Lưu ý khi làm phòng xông hơi 10 m2 tại nhà

Tôi cần tìm giải pháp thiết kế, thi công phòng xông hơi tại nhà, diện tích khoảng 10 m2.

Vợ chồng tôi đều thích xông hơi nên khi làm nhà có để dành khoảng 10 m2 bên cạnh phòng tắm để làm phòng xông hơi tại gia. Xin chuyên gia tư vấn giúp tôi phương án thiết kế, thi công và lắp đặt thiết bị sao cho tối ưu diện tích và an toàn.

Độc giả: Sơn

Chuyên gia tư vấn:

Phòng xông hơi tại nhà được coi là không gian thư giãn, đồng thời đem đến nhiều lợi ích về sức khỏe. Trên thị trường hiện nay có nhiều loại phòng xông hơi, trong đó phổ biến như hồng ngoại, đá muối, khô, ướt.

Thông thường nếu làm phòng xông hơi cho gia đình thì chỉ cần quy mô nhỏ khoảng 3-4 m2. Trường hợp của bạn, diện tích 10 m2 là tương đối lớn, theo tôi nên chia ra hai bên xông khô và ướt riêng biệt để tối ưu hiệu quả sử dụng.

Phòng xông hơi khô thường sẽ bao gồm vách, trần, sàn gỗ, đi kèm đèn chống nổ, xô, gáo, đồng hồ cát, đồng hồ ẩm kế, dụng cụ đo cảm biến nhiệt độ.

Phòng xông hơi ướt sẽ lắp đặt hệ thống khung, vách kính cường lực chịu nhiệt, máy xông hơi ướt kèm bảng điều khiển và ghế xông.

Khi thi công, lắp đặt, bạn cần chú ý một số vấn đề sau:

– Ngoại trừ phòng xông hơi hồng ngoại, các hình thức còn lại đều hoạt động nhờ hơi nóng. Vậy nên khi lắp đặt, gia chủ cần quy hoạch hệ thống cấp thoát nước khoa học, cửa phòng có thể mở được khi xảy ra sự cố ngoài ý muốn. Ưu tiên bố trí gần khu vực điện, nước để dễ thi công, lắp đặt cũng như bảo trì.

– Màu sắc: khu vực xông hơi không nên quá sặc sỡ mà chỉ nên kết hợp giữa hai màu. Nếu muốn sự ấm cúng, gia chủ sẽ sử dụng các gam màu ấm, còn phong cách trẻ trung hợp hơn với gam màu lạnh.

– Ánh sáng: Ngoài ánh sáng tự nhiên thông qua các cửa sổ và lỗ thông gió, gia chủ có thể kết hợp những loại đèn điện. Trong đó, chú ý phân bố hệ thống đèn sao cho đồng đều và có độ sáng vừa phải, tránh gây nhức mắt khi sử dụng.

– Vật liệu: nên chọn vật liệu thân thiện với môi trường như gỗ, sỏi, đá tự nhiên… để tạo cảm giác gần gũi.

– Hệ thống đường dây điện của máy xông hơi, đèn và các thiết bị khác cần được lắp đặt đúng quy định, tránh lối đi lại hay những vị trí có khả năng bị yếu tố bên ngoài tác động như mưa, gió và một số hiện tượng thời tiết khác.

– Đảm bảo sự ổn định cho nguồn nước cho khu vực xông hơi, để phát huy tối đa công dụng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *